6 biện pháp phòng chống bệnh cúm mùa hiệu quả

6 biện pháp phòng chống bệnh cúm mùa hiệu quả


Hiện nay cùng với sự biến đổi của khí hậu thời tiết khi giao mùa nắng mưa thất thường, độ ẩm không khí thất thường lúc cao, lúc thấp là điều kiện rất thích hợp cho virus sinh sôi nảy nở. Cùng với nó, bệnh cúm mùa cũng xuất hiện rất nhiều nhất là với trẻ em. Chính bởi vậy chúng ta cần có những phương án phòng tránh kịp thời để không bị bệnh cúm mùa lây lan. Dưới đây, VAD Pharma sẽ giới thiệu cho bạn 6 cách phòng chống bệnh cúm mùa hiệu quả.

Bệnh cúm mùa là gì?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu thế nào là bệnh cúm mùa. Đây là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính với nhiều biểu hiện từ sốt, đau đầu cho tới đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho.

Tác nhân gây bệnh cúm mùa

Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng virus cúm như cúm A (H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C. Tại Việt Nam vào mùa đông, mùa xuân là thời điểm rất tốt cho virus sinh sôi và gia tăng bệnh cúm mùa.

Bệnh cúm mùa có dễ khỏi không và bệnh cúm mùa có lây không?

Cúm mùa là một loại bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp. Khi tiếp xúc với nước bọt trong không khí virus dễ lây lan và lây cho người xung quanh
Bệnh cúm mùa thông thường sẽ kéo dài 2-7 ngày với người lớn. Còn với trẻ em và những người lớn tuổi có sức đề kháng yếu hơn nó có thể kéo dài 7-15 ngày. Thậm chí nó còn ảnh hưởng rất nhiều tới các bệnh nền với những người bị bệnh mãn tính như về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch. Nếu bị nặng có thể gây ra nhiều biến chứng xấu có thể còn dẫn tới tử vong.

Theo những thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh cúm mùa chiếm tới khoảng gần 40%. Số người lớn bị nhiễm bệnh chiếm khoảng 5-10% và số trẻ em bị bệnh khoảng 20-30%. Trong số đó, có 3 triệu đến 5 triệu trường hợp có diễn biến nặng và khoảng 250 đến 500 nghìn người tử vong.

Ước tính trong 10 năm gần đây tại Việt Nam, có khoảng 1 triệu đến 1,8 người bị bệnh cúm do vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) và cúm B gây nên. Thậm chí, thời gian gần đây số người mắc bệnh tăng cao dẫn tới bệnh viện bị quá tải. Chính bởi vậy cúng ta cần có cách phòng tránh bệnh cúm thích hợp để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

5 biện pháp phòng tránh bệnh cúm mùa hiệu quả

Vệ sinh sạch sẽ

Đầu tiên, phải luôn đảm bảo vệ sinh các nhân thật sạch sẽ, vệ sinh hàng ngày. Rửa tay với xà phòng thường xuyên, súc miệng bằng nước muối

Giữ ấm cho bản thân

Biện pháp tiếp theo trong 6 biện pháp phòng tránh bệnh cúm đó chính là bạn cần phải ăn uống đầy đủ, cung cấp đày đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó cần có những biện pháp giữ ấm cơ thể hiệu quả nâng cao sức đề kháng như mặc đủ áo, tránh lây bệnh. Bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục, thể thao để nâng cao sức đề kháng của bản thân.

Vệ sinh môi trường sống xung quanh.

Để có được một cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus có hại cho sức khỏe, một trong 6 biện pháp phòng chống bệnh cúm đó là bạn luôn đảm bảo không gian sống xanh sạch đẹp.

Tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh.

Biện pháp thứ 4 trong 6 biện pháp phòng chống bệnh cúm mùa bạn có thể áp dụng đó là chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh. Cơ thể sẽ tiết ra các kháng thể chống lại các loại virus lây bệnh để khi gặp lại các loại virus đó, nó sẽ phòng bệnh cho bạn.

Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm

Bạn không nên tiếp xúc quá nhiều với những người đang bị bệnh cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết. Khi tiếp xúc cần đeo khẩu trang đầy đủ. Và khi về tới nhà cần tháo ra ngay bọc kỹ để tránh virus lây lan khi tiếp xúc.

Đến ngay các cơ sở y tế khi có triệu chứng

Khi bạn chẳng may nhiễm bệnh và có các triệu chứng nặng như ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế gần để được khám chữa bệnh kịp thời, tránh lây cho gia đình và người thân.

Trên đây là là 6 biện pháp phòng bệnh cúm mùa vô cùng hiệu quả. Bạn có thể áp dụng những cách này để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và người thân. Nếu có thêm biện pháp hữu ích nào bạn hãy đóng góp ý kiến cho VAD Pharma để chúng tôi hoàn thiện hơn nhé!

Những tin tức liên quan
Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn.Những nơi có dấu (*) là bắt buộc