Cách giảm đau họng do Covid-19

Cách giảm đau họng do Covid-19

Câu hỏi:

Tôi mắc Covid-19, họng rất đau, rát, khó nuốt, ăn kém, không ngon miệng. Nhờ bác sĩ tư vấn cách chăm sóc, vệ sinh và dinh dưỡng để cải thiện? (Nam, 25 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Hơn 90% bệnh nhân Covid có triệu chứng đau, rát họng, ho. Kể cả sau khi test nhanh âm tính, tức là không còn kháng nguyên virus ở vùng mũi họng, bạn vẫn có thể tiếp tục ho khan trong một thời gian. Tuy nhiên, khi bị ho không nên tự ý dùng thuốc. Ví dụ, bệnh nhân mổ tuyến giáp không thể dùng betadin để súc họng như bệnh nhân thường vì có chống chỉ định.

Uống nhóm thuốc hạ sốt, giảm viêm, chống đau (paracetamol) để giảm cơn ho, giảm tình trạng viêm nhiễm lan xuống phổi và hạn chế thương tổn của phổi do virus. Bạn dùng thêm các loại thuốc súc họng, xịt họng hoặc viên ngậm để giảm đau.

Các loại thuốc này phải được bác sĩ chỉ định và tuân thủ thời gian sử dụng thuốc dưới 10 ngày. Trường hợp ho kéo dài, bác sĩ sẽ cân nhắc việc sử dụng tiếp và nồng độ của loại thuốc để chỉ định.

F0 nên ăn các món loãng, dễ nuốt như cháo tía tô, thịt gà… hay món soup. Trường hợp kém ăn, mệt mỏi và có cảm giác nhanh no, nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Ví dụ, người trưởng thành thường ăn ba bữa một ngày thì giờ chia nhỏ 4-6 bữa một ngày.

Người thay đổi vị giác, sợ mùi vị thức ăn, có thể tăng thêm đường, gia vị vào thực phẩm để tăng mùi vị, kiểm soát lượng muối. Bổ sung hoa quả, nước ép trái cây, rau xanh, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, D, E để tăng sức đề kháng.

Uống nhiều nước ấm hoặc trộn 1/4 thìa muối với một cốc nước và súc miệng, nước muối loãng sẽ hút chất lỏng từ các mô niêm mạc họng ra ngoài, giúp loãng nồng độ virus. Hoặc, pha loãng mật ong, gừng với chanh, đun cách thủy hoặc chưng và uống nhiều ngụm nhỏ liên tục trong ngày để giảm đau họng. Lưu ý, không dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Nếu có điều kiện, bạn trang bị trong nhà máy tạo độ ẩm, máy lọc không khí để ngăn không khí khô gây khó chịu cho cổ họng. Tránh các chất gây kích ứng trong không khí như khói thuốc lá hoặc một số sản phẩm tẩy rửa.

PGS. TS Phạm Thị Bích Đào                   Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y Hà Nội    

Những tin tức liên quan
Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn.Những nơi có dấu (*) là bắt buộc