Động tác yoga giúp phổi khỏe, tăng miễn dịch hậu Covid-19

Động tác yoga giúp phổi khỏe, tăng miễn dịch hậu Covid-19

Covid-19 có thể gây tổn thương phổi, triệu chứng phổ biến của người bệnh là hụt hơi, khó thở. Các bài tập yoga giúp cơ thể có nhiều oxy hơn, tăng cường thông khí, sức khỏe các cơ hô hấp sau khi khỏi bệnh, theo Timesofindia.

Vặn cột sống khi ngồi

Để thực hiện tư thế này, bạn ngồi trên thảm tập yoga, lưng thẳng, hai chân duỗi thẳng trước mặt, đặt cánh tay bên cạnh cơ thể, gần với hông. Bạn gập đầu gối phải, đặt gót chân phải ngay bên ngoài hông phải, ống chân phải trên mặt đất, gập đầu gối trái, đặt bàn chân trái lên mép hông phải. Thư giãn hông và đặt đầu gối ổn định trên thảm. Người tập hít vào, kéo căng cột sống hết mức có thể, thở ra và xoay vặn thân trên ra sau hết mức. Tay phải đặt lên thảm, tay trái đặt trên đùi phải, giữ mông luôn chạm sàn, hít vào, thở ra nhịp nhàng. Người tập lặp lại động tác khi đổi chân.

Tư thế cánh bướm

Bạn ngồi xuống sàn và nối hai gót chân lại với nhau bằng cách gập đầu gối, kéo gót chân về xương chậu. Hai lòng bàn chân ấn sát vào nhau, đầu gối thả sang 2 bên. Di chuyển đầu gối của bạn lên và xuống để lưu thông bạch huyết trong cơ thể. Khi thực hiện, người tập ngồi thẳng lưng, thoải mái, thở đều.

Tư thế cánh bướm giúp máu lưu thông tốt hơn trên toàn cơ thể. Ảnh: yogamoha

 thế rắn hổ mang

Bạn cần nằm sấp xuống, giữ hai chân của cùng với các ngón chân hướng ra ngoài, lòng bàn tay đặt trên sàn bên cạnh ngực. Người tập dùng lực ấn đùi, hông sát sàn. Sau đó, sử dụng lực từ bàn tay từ từ nâng phần thân trên lên. Bạn tiếp tục dùng lực đẩy cơ thể lên cho đến khi cơ thể được kéo căng, kéo vai ngược về sau và giữ hông thật chặt, lặp lại quá trình từ ba đến năm lần tùy theo thể trạng cơ thể.

Tư thế rắn hổ mang giúp cột sống khỏe mạnh, dẻo dai. Ảnh: Verywell Fit

Tư thế em bé

Đối với tư thế này, bạn quỳ xuống sao cho hông đặt giữa hai gót chân. Cúi người về phía trước bằng cách duỗi tay về phía trước, trán chạm đất. Bạn ở lại vị trí ban đầu bằng cách nhẹ nhàng thả lỏng cột sống, lặp lại động tác trong một vài lần. Để kết thúc tư thế, bạn thư giãn, hít thở đều và nâng người lên từ từ.

Tư thế em bé giúp bạn giải tỏa căng thẳng, thư giãn ngực, lưng và vai. Ảnh: Verywell Fit

Anulom Vilom (thở luân phiên)

Bạn ngồi thẳng, bắt chéo chân, chú ý thẳng lưng và để vai thả lỏng, hít mạnh, giữ một vài giây và thở ra, dùng ngón cái phải bịt lỗ mũi bên phải, hít vào một hơi thật sâu qua lỗ mũi trái. Người tập dùng ngón tay bịt lỗ mũi trái, thở ra qua mũi phải. Sau đó, hít vào qua mũi phải rồi bịt lỗ mũi phải, thở ra qua mũi trái, tập trung vào hơi thở và cố gắng phối hợp cân bằng thời gian hít vào thở ra, lặp lại quá trình này từ 15 đến 20 lần.

Động tác Anulom Vilom. Ảnh: greenstories

Bhramari

Bhramari là một dạng thở trong Pranayama yoga. Bạn ngồi xếp bằng, hoa sen, đưa hai tay lên đầu và đặt ngón tay cái vào bên trong tai, ngón trỏ trên mí mắt, ngón giữa trên mũi, ngón đeo nhẫn trên môi trên và ngón út trên cằm, hít vào sâu và sau đó thở ra.

VADPharma        

 

Những tin tức liên quan
Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn.Những nơi có dấu (*) là bắt buộc