Tác hại của việc lạm dụng “thuốc đông y gia truyền” không rõ nguồn gốc: một bệnh nhân nguy kịch sau khi dùng thuốc

Tác hại của việc lạm dụng “thuốc đông y gia truyền” không nguồn gốc: một bệnh nhân nguy kịch sau khi dùng thuốc

Vừa qua, tại  Bệnh viện đa khoa Hùng Vương  thuộc tỉnh  Phú Thọ đã tiếp nhận một trường hợp vô cùng nghiêm trọng. Một nam bệnh nhân 65 tuổi có dấu hiệu phản vệ nguy kịch với “thuốc đông y gia truyền” không rõ nguồn gốc.

Theo những thông tin của Bác sĩ Phùng Chí Nhân – Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, tình trạng ban đầu của bệnh nhân khi vào phòng cấp cứu vô cùng nghiêm trọng: toàn thân bị nổi ban đỏ, bệnh nhân có ý thức chậm, liên tục buồn nôn và có nôn ra thức ăn, phổi thông khí 2 bên giảm. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử bị dị ứng với các loại tằm, tôm, cua. 

Theo những thông tin được người nhà bệnh nhân cho biết, nhiều năm nay bệnh nhân bị tê bì chân tay và gần đây có sử dụng thuốc nam để trị bệnh. 

 

Bài thuốc đông y gia đình đã sử dụng cho bệnh nhân

Sáng cùng ngày vào viện sau uống thuốc, khi đi làm, nam bệnh nhân cảm thấy ngứa, đỏ da rải rác toàn thân. Khi về nhà, bệnh nhân có sử dụng bôi rượu vào người để giảm ngứa. Ngay sau đó không lâu, triệu chứng mệt mỏi tăng lên, bệnh nhân ngã ra nền nhà, gọi hỏi đáp ứng chậm, gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Sau khi khai thác tiền sử và triệu chứng của bệnh nhân, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị phản vệ mức độ nguy kịch và áp dụng phác đồ cấp cứu phản vệ. May mắn thay, bệnh nhân được cấp cứu kịp thời, ý thức dần ổn định, duy trì huyết áp trong giới hạn và được chuyển khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện điều trị.

ThS. BS. Nguyễn Thị Bảo Thoa, Trung tâm Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo người bệnh khi điều trị  bệnh lý xương khớp, tê bì tay chân nói chung, cần phải tới những trung tâm uy tín để khám chữa bệnh đúng cách. Bởi lẽ những loại thuốc đông y gia truyền này thường không có nguồn gốc, không có thành phần rõ ràng. Nó có thể  giúp người bệnh giảm triệu chứng đau rất nhanh chóng, nhưng để lại hệ lụy lâu dài và hết sức nặng nề. Người dân không nên tự ý mua các loại thuốc nam được quảng cáo trên mạng, tránh để lại những hậu quả khó lường.

Ths.BSNT Lưu Quang Minh, khoa Hồi sức tim mạch – Viện Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội, cho hay thuốc đông y là những bài thuốc lành tính, hiệu quả nếu liều lượng phù hợp với thể trạng từng người và được kiểm định của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện tràn lan những loại thuốc được quảng bá “gia truyền”, “nhà tôi ba đời” “chữa bách bệnh” mà không cần phải khám bệnh trực tiếp. Những loại thuốc này, thành phần có chứa các loại thuốc giảm đau chống viêm, thường chỉ làm thuyên giảm các triệu chứng mà không điều trị được căn nguyên, gốc rễ của bệnh

Vì vậy, người dân các loại thuốc này sẽ không phù hợp với thể trạng cụ thể của từng người bệnh. Đặc biệt, những loại “đông y gia truyền bách bệnh” này thường trộn thêm các thuốc tây thế hệ cũ của 20-30 năm trước với rất nhiều tác dụng phụ, thậm chí hiện bị cấm sử dụng, dễ dẫn đến ngộ độc cho người dùng lâu dài.

Với quan niệm thuốc đông y làm từ thảo dược, người bệnh có xu hướng dùng thuốc kéo dài mà không có sự kiểm soát của thầy thuốc. Điều này dẫn đến phụ thuộc thuốc, nghiện thuốc, tổn thương hệ nội tiết cùng các cơ quan khác âm thầm, mạn tính, thậm chí có thể không bao giờ phục hồi.

Đây chính là bài học để cho người tiêu dùng có thể cảnh tỉnh với các loại thuốc đông y không rõ nguồn gốc đang được bán tràn lan trên mạng xã hội. Hãy là người tiêu dùng thông thái để có thể sử dụng các loại sản phẩm chất lượng trị đúng bệnh, đảm bảo sức khỏe của chính bản thân mình. 

Nguồn: Báo sức khỏe đời sống

Những tin tức liên quan
Trả lời bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được ẩn.Những nơi có dấu (*) là bắt buộc